-->

Thống kê hang năm Việt Nam có hơn 300.000 ca phá thai

Trong hội thảo của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thuộc Bộ Y tế cuối tháng 9 về sức khỏe sinh sản đã có những cập nhật đáng chú ý về tình trạng tử vong trong quá trình sinh nở, tình trạng sử dụng các biện pháp tránh thai và cả tình trạng nạo phá thai của giới trẻ trong những năm gần đây.

- Ảnh minh họa (internet)

Theo các số liệu này thì từ những năm 1990 đến nay tỷ lệ tử vong khi sinh đã giảm 75%, từ 233 ca/100.000 dân xuống còn 58.3 ca. Một con số rất ấn tượng thể hiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em được nâng lên rất nhiều vì được nhà nước dành 15-20% ngân sách cho chăm sóc sức khỏe. Cùng với đó là việc tiêm vaccine ngừa uốn ván và phát viên sắt cho bà bầu cũng giúp con số này tăng lên. Tiếp đến là tỷ lệ sử dụng các phương tiện tránh thai từ 37% năm 1988 lên gấp đôi, 76.5% vào năm 2017. Đây cũng cho thấy nhận thức của người dân về việc kế hoạch hóa gia đình tăng lên nhiều.
- Ảnh minh họa (internet)

Ở trên là những điểm sáng còn điểm tối thì lại rất tối. Theo báo cáo này tỷ lệ phá thai ở Việt Nam đang đứng đầu Châu Á, với con số ước tính khoảng từ 300.000 đến 350.000 ca phá thai mỗi năm, và còn có thể cao hơn bởi không phải ca nào cũng đến cơ sở y tế được đăng kí để xử lý. Trong tổng số này có 62% là của lứa tuổi từ 13 đến 19 tuổi, độ tuổi chưa thực sự phát triển đầy đủ về sinh lý và tâm lý chưa ổn định, đem đến những nguy cơ tiềm tàng rất lớn đến sức khỏe sau này, và cả những gánh nặng về tài chính cũng như tâm lý nữa.


- Ảnh minh họa (internet)

Phần lớn lý do của việc này là do sự thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản, bất kể ở nông thôn hay thành thị. Tiếp nữa là sự kì thị về việc quan hệ tình dục trước hôn nhân cũng góp phần làm con số này tăng cao. Bởi theo ước tính 40% ca mang thai ngoài ý muốn là do không sử dụng hoặc sử dụng sai cách các biện pháp tránh thai.

Tham khảo Tổng cục dân số - kế hoạch hóa gia đình (http://www.gopfp.gov.vn/)

Related Posts