Cưỡng đoạt tài sản, ‘đàn anh’ Khá Bảnh Quang Rambo sắp phải ngồi tù?

Tin tức đàn anh Khá Bảnh – Quang Rambo – mới đây bị bắt vì tội cưỡng đoạt tài sản khiến nhiều người đặt ra nghi vấn liệu gã “giang hồ mạng” xăm trổ đầy mình phải nhận mức hình phạt như thế nào, có theo gót đàn em vô tù hay không?

Theo tìm hiểu, Quang “Rambo” là một “giang hồ mạng” khá nổi trên Facebook và Youtube. Quang thường đăng tải các hình ảnh “xăm trổ” cùng nhiều “anh em xã hội”. Fanpage có tên “Đỗ Văn Quang” hiện đang thu hút tới gần 14.000 lượt người thích. Trang này quảng cáo rằng chuyên cung cấp dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, cho vay trả góp, thu hồi nợ xấu và mua bán SIM. Trên youtube, Quang có nhiều clip liên quan đến việc đi đòi nợ, đeo dây chuyền, nhẫn to, khoe tiền... để khuyếch trương thanh thế.


Sau thời gian dài theo dõi, ba ngày trước Đỗ Văn Quang và bốn người liên quan bị cơ quan công an bắt giữ khi đang có hành vi đòi nợ thuê. Bốn người liên quan gồm Nguyễn Đức Nhân (sinh năm 1986, trú quận Long Biên, Hà Nội); Đỗ Văn Thịnh (sinh năm 1986, trú xã Bình Thanh, huyện Kiến Xương, Thái Bình); Nguyễn Văn Huy (sinh năm 2001, trú phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Xuân Linh (sinh năm 1989, trú xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An. Qua xác minh, cơ quan công an xác định vào đầu tháng 4-2019, Đỗ Văn Quang câu kết với Nguyễn Đức Nhân - cũng là một nhân vật côn đồ, chuyên hoạt động thu nợ. 


Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận qua quen biết với Nguyễn Đức Nhân, Thịnh thuê Nhân đòi 1,1 tỷ đồng tiền nợ cho Thịnh. Đây là tiền công nợ hợp đồng thầu xây dựng giữa Thịnh và công ty của anh Đ.M.V trên địa bàn quận Hà Đông. Công an đã thu giữ khoảng 200 triệu đồng tiền mặt, ba gậy sắt, điện thoại di động và nhiều tang vật khác. Được biết Đỗ Văn Quang là một nhân vật cộm cán, xăm trổ, nổi tiếng trên mạng xã hội với tên Quang "Rambo" và những video đòi nợ. Băng nhóm của Quang "Rambo" thường xuyên có hoạt động bảo kê tại các nhà hàng, vũ trường. Ngoài ra nhóm này còn đi đòi nợ thuê và cho vay nặng lãi.
Theo khoản 2, điều 170, Bộ luật hình sự 2015 về tội cưỡng đoạt tài sản, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, mặc dù chưa có thông báo chính thức từ phía cơ quan điều tra nhưng với hành vi và mức độ phạm tội được phía công an công bố thì có lẽ giới “giang hồ mạng” lại chuẩn bị vắng mặt một “tay” cộm cán.