Nhà có trẻ nhỏ đừng nuôi chó pitbull

Nuôi thú cưng không có gì sai, nhưng chúng ta phải xem khả năng và điều kiện của từng người để lường trước sự việc.

Cách đây hơn 30 năm gia đình tôi có nuôi một con chó cỏ. Thời điểm đó, chó kiểng rất hiếm, chỉ có gia đình nào giàu mới có tiền mua. Gia đình tôi cũng như bao gia đình khác khi nuôi chó, chúng tôi thả chó chạy tự do vì thời điểm ấy nạn ăn cắp chó rất hiếm gặp.

Mỗi sáng tôi mở cửa ra để chó đi vệ sinh và chạy lòng vòng xóm. Khi tới giờ ăn tôi bới một tô cơm và trộn với nước đồ ăn để góc nhà, chó sẽ tự ăn. Đôi khi vào giờ ăn của gia đình thì chó sẽ ăn những đồ ăn hoặc xương được ném xuống đất. Mỗi tối trước khi đi ngủ tôi gọi nó về đóng cửa.

Ngày đó, người ta nuôi chó để chống ăn trộm vào đêm khuya hoặc để cảnh báo khi có người lạ tới nhà. Với những thiết bị hiện đại ngày nay thì những con chó cỏ hoặc chó kiểng thuần túy không phải là đối thủ của những kẻ trộm chuyên nghiệp. Những người yêu thích và nuôi chó ngày nay thường lấy lý do vì chó trung thành và thông minh. Nhưng thực tế, đa phần nuôi chó ngày nay theo trào lưu và thể hiện đẳng cấp.


Người có tiền sẽ săn tìm những chú chó quí hiếm, nhưng chẳng có thống kê nào chứng minh rằng chó càng quí hiếm, đắt tiền sẽ trung thành và thông minh hơn. Tất cả các loại động vật mà chúng ta thường nuôi dạng thú cưng thì không chỉ có chó mà còn nhiều động vật khác. Khi chúng ta nuôi chúng khá lâu thì tình cảm giành chó chúng càng nhiều nhưng chó thì có lợi thế hơn khi thể hiện vai trò của một người bạn thân thiết và trung thành.
Nhưng nuôi chó cũng xảy ra những hệ lụy thương tâm, gây ra những cái chết hoặc thương tật cho con người và nhất là trẻ em. Mặc dù luật bảo vệ động vật và an toàn khi nuôi chó rất cao, nhưng hàng năm ở Mỹ cũng xảy ra hàng chục vụ chó tấn công người và đa phần là chó tấn công với chính người chủ hoặc trẻ em trong gia đình.

Khi tai nạn xảy ra chúng ta đều đổ lỗi "tại" và "xui" hoặc bất kỳ lý do gì chúng ta có thể biện minh. Dù là chó loại nào thì chúng cũng là động vật và khả năng nhận thức và thông minh cũng chỉ giới hạn là một con vật. 

Nuôi thú cưng không có gì sai, nhưng chúng ta phải xem khả năng và điều kiện của từng người để lường trước sự việc. Một thanh niên sống một mình có thể nuôi một chú chó pitbull nhưng chúng ta không thể nuôi nó nếu trong nhà có trẻ nhỏ. Còn chúng ta cố chấp tất cả để nuôi một con chó pitbull giống họ thì chúng ta đang đặt mạng sống của gia đình với loài chó hung dữ này.