Trend baophunu.info

header ads

Lễ hội 'Linh tinh tình phộc': Vây kín miếu Đụ Đị xem đôi trai gái 'làm chuyện ấy'

Vào thời khắc làm Lễ Mật, rất nhiều người đã vây kín miếu Đụ Đị để tận mắt chứng kiến khoảnh khắc đôi trai gái "làm chuyện ấy" bên trong.

Lễ hội Trò Trám hay còn gọi là "Linh tinh tình phộc" diễn ra vào ngày 11 và 12 tháng Giêng Âm lịch ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã thu hút rất nhiều người tới tham dự.


Vào khoảng 00h - thời khắc chuyển giao từ ngày 11 sáng ngày 12 tháng Giêng Âm lịch, người dân đã kéo đến miếu Đụ Đị để mong muốn tận mắt xem đôi trai gái "làm chuyện ấy" trong miếu.


Nhiều người đã đu cửa, bám vào xà xem đôi trai gái làm nghi thức "tình phộc" trong Lễ Mật tại miếu Đụ Đị.

Trong Lễ hội “Linh tinh tình phộc” năm nay, hai vợ chồng anh Chử Đức Chiến (SN 1978) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (SN 1990) vẫn được người dân địa phương tín nhiệm để thực hiện nghi thức “tình phộc” trong Lễ Mật. Trước đó, trong hai năm 2016, 2017, vợ chồng anh Chiến đều thực hiện nghi thức “tình phộc” trúng cả 3 lần.


Nhiều người dân chụp ảnh trước khi vợ chồng anh Chiến và Huyền vào miếu thực hiện nghi thức


Gần đến giờ làm Lễ Mật, người dân đã bủa vây miếu Đụ Đị để xem đôi trai gái thực hiện nghi thức “tình phộc” trong Lễ Mật.


Những khuôn mặt háo hức vây xung quanh khu vực anh Chiến và chị Huyền

Cụ chủ từ làm lễ trước ban thờ để xin lấy linh vật Nõ và Nường.


Nõ tượng trưng cho giới tính của nam và Nường tượng trưng cho giới tính của nữ là hai linh vật chính của lễ hội, được cất giấu tại nơi linh thiêng nhất trong ngôi miếu.


Khi cụ chủ từ lấy linh vật xuống, rất nhiều người dân xung quanh miếu ngóng xem và quay phim ghi lại thời khắc duy nhất trong năm.

Chủ từ gọi anh Chiến và Chị Huyền vào đứng trước ban thờ và trao hai linh vật cho mỗi người để chuẩn bị thực hiện nghi thức "tình phộc".

Khi chủ từ yêu cầu tắt đèn, rồi hô vang ba tiếng "Linh tinh tình phộc" cũng là lúc anh Chiến và chị Huyền phộc Nõ và Nường vào nhau trong đêm tối.

Sau khi đôi trai gái đã "phộc" ba tiếng, chủ từ hô 3 tiếng "tháo khoán, tháo khoán, tháo khoán". Lúc này, điện được bật lên và các đôi trai gái được thoải mái thể hiện tình cảm. Ghi nhận ở phía trong ngôi miếu, khi chủ từ hô "tháo khoán",chị Huyền nép người lại trong vòng tay của chồng, phòng tránh những bàn tay tò mò từ người dân.

Sau khi Lễ Mật kết túc, tất cả người dân và du khách đều ngồi ở chiếu trong sân đình thụ lộc.

Phi Hùng - Công Phương
Theo Đời sống & Pháp lý