'Tụi em uống cà phê sao lại đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội, tụi em rất sợ!'

Chiều 27/9, Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM đã làm thủ tục cho về nhà hai cô gái được đưa vào ở diện “người vô gia cư” vì không có giấy tờ tùy thân.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung và Ngô Thị Kiều.

Nghĩ kí giấy vào ở 1 đêm, ở 7 ngày trong Trung tâm Hỗ trợ xã hội

Trò chuyện với chúng tôi sau khi được cho ra ngoài, Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) nói trong nỗi nghẹn ngào: "Lạy trời đất, em đã được cho về. Em rất sợ những ngày ở trong đấy, giờ vẫn còn run…".

Theo Nhung, khoảng 15h ngày 18/9, Nhung với Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) xuống quán người bạn tại khu phố 5, phường Tam Bình (quận Thủ Đức) uống cà phê.

"Mới gọi xong nước uống được một xíu thì công an đến kiểm tra. Em và Kiều có nói là tụi em chỉ xuống nhà bạn uống cà phê chứ có làm gì đâu mà kiểm tra tụi em. Em lục lại CMND thì không thấy, do tụi em nghĩ chỉ uống cà phê nên không có mang đi. Sau đó, công an bảo muốn gì thì về phường xử lý. Rồi họ đưa hai chúng em về phường.

Lúc về phường, tụi em có nói là tụi em để quên giấy tờ có gì cho bọn em gọi về cho gia đình đem lên. Sau đó, em có gọi cho mẹ mang giấy tờ đến. Tuy nhiên, do mẹ em đang đi làm nên không mang lên ngay được ", Nhung kể.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung bàng hoàng nhớ lại sự việc.

Theo Nhung, khi hai người ở công an phường Tam Bình, một lát sau, anh Nghĩa (chủ quán cà phê nơi Nhung và Kiều uống) đã mang một số tờ xin bảo lãnh cả hai, tuy nhiên công an vẫn không đồng ý.

"Họ bảo em ký vào 1 tờ giấy để đưa lên Trung tâm Hỗ trợ xã hội ngủ một đêm rồi sau đó, người thân đến bảo lãnh về. Lúc đó, tụi em tưởng thật nên mới ký chứ nếu biết phải ở 7 ngày thì tụi em không bao giờ ký.

Em xin khẳng định là tụi em rất sợ, tụi em đã hợp tác với công an. Nếu không hợp tác, gọi cho mẹ em thì tại sao mẹ lại biết em ở đâu mà lên xin bảo lãnh em về", Nhung khẳng định.
Nhung cho biết thêm, khi đến Trung tâm Hỗ trợ xã hội , một phụ nữ làm thủ tục thấy Nhung và Kiều bị đưa vào thì rất ngạc nhiên và người này còn nói sao chỉ uống cà phê mà lại đưa vào trung tâm này.

Em Ngô Thị Kiều chia sẻ sự việc với PV.

Khi chúng tôi hỏi ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội, cả hai được ăn uống, bản thân được chăm sóc thế nào?, Nhung chia sẻ: "Lúc vào Trung tâm, tụi em rất sợ, do em cũng không biết mình làm gì mà bị vậy. Đây là lần đầu tiên ở nơi lạ nên em không có ăn uống đươc gì, có hôm đêm mưa rất chi là sợ. Giờ nghĩ lại em vẫn thấy sợ...".

Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) cũng tâm sự: "Tụi em rất sợ, tụi em hoàn toàn hợp tác chứ không có chuyện tụi em không hợp tác đâu.

Lúc đưa lên Trung tâm Hỗ trợ xã hội, em cứ khóc miết. Nghĩ lại, mình chỉ uống cà phê chứ có làm gì đâu mà đưa tụi em lên đây. Mấy ngày nay, em khóc miết, không ăn uống được gì. Em chỉ mong muốn được ra khỏi Trung tâm về với gia đình.

Chiều nay, lúc em đang ngủ thì được người ta đọc tên cho về mà em vui mừng hết sức. Em đã nghĩ là mình sẽ không ra được. Hôm này được trở về với gia đình, em vui mừng lắm. Lúc ra khỏi Trung tâm, em và Nhung khóc nức nở".

Nhung và Kiều đều khẳng định, cả hai hợp tác với cơ quan chức năng.

Được biết, chiều nay, khi Nhung và Kiều được ra khỏi Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Nhung đã gọi điện thoại thông báo cho mẹ là bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (54 tuổi, quê Tiền Giang, hiện ngụ tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM).

"Khi nhận điện thoại Nhung báo được ra khỏi Trung tâm Hỗ trợ xã hội mà chân tay tôi bủn rủn, thở không nổi. Tôi rất vui mừng, không biết nói gì hơn. Mấy ngày qua, tôi chạy đi làm giấy tờ bảo lãnh cho con mà chưa được", bà Nghĩa nói với chúng tôi qua điện thoại.

Bà Nghĩa rất vui mừng khi Nhung được ra khỏi Trung tâm.

Chính quyền khẳng định Nhung và Kiều không hợp tác

Trao đổi qua điện thoại với PV chiều 27/9, ông Lê Nguyễn Trọng Quốc, Chủ tịch phường Tam Bình cho biết, hiện vẫn chưa nắm bắt được thông tin là Nhung và Kiều được Trung tâm Hỗ trợ xã hội cho về nhà.

"Cái này (đưa Nhung và Kiều vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội – PV), anh em làm theo đúng quy định và văn bản đâu có quy định 24h đâu. Mình cứ dựa vào văn bản mà làm thôi, tôi đã trả lời các anh đầy đủ hết rồi đó. Anh em làm việc theo quy định mà. Lúc kiểm tra, hai bé không hợp tác, không có giấy tờ nên lập hồ sơ đưa đi thôi!", ông Quốc nói.