-->

Cựu TGĐ VN Pharma lĩnh 12 năm tù, đề nghị điều tra cán bộ Bộ Y tế

HĐXX nhận định nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng với Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH thương mại và hàng hải quốc tế H&C) đã bàn bạc ngay từ đầu để buôn lậu 9.300 hộp thuốc H-Capita, do đó tuyên cả hai cùng chịu mức án 12 năm tù giam. Một số cán bộ của Bộ Y tế cũng bị đề nghị điều tra do có dấu hiệu sai phạm trong vụ án này.

Sau một ngày nghị án, sáng nay (25.8) TAND TP.HCM đã đưa ra bản án đối với các bị cáo trong đường dây buôn lậu 9.300 hộp thuốc chữa ung thư H – Capita, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma), bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH thương mại và hàng hải quốc tế H&C) cùng mức án 12 năm tù giam về tội Buôn lậu. Các bị cáo khác bị tuyên mức án từ 1 năm 6 tháng đến 5 năm tù giam về các tội Buôn lậu và Làm giả giấy tờ, con dấu. Ngoài ra, trong vụ án này có 2 bị cáo được hưởng mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

HĐXX tuyên án.

HĐXX nhận định, hành vi của Hùng và Cường trong vụ án này là ngang nhau, cả hai đã cùng bàn bạc nhập lậu thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng về Việt Nam tiêu thụ ngay từ đầu. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, xâm phạm hoạt động quản lý ngoại thương của Nhà nước, do đó cần xử lý nghiêm dù 9.300 hộp thuốc H-Capita được phát hiện kịp thời, ngăn chặn đưa ra thị trường tiêu thụ.
Đặc biệt trong vụ án này còn có sai phạm của một số cán bộ hải quan, cán bộ thuộc cơ quan của Bộ Y tế. Do đó, HĐXX đề nghị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, VKSND Tối cao tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của các cán bộ liên quan, trong đó có các cán bộ của Bộ Y tế, nếu xét thấy có sai phạm thì đề nghị khởi tố trong một vụ án khác.

Các bị cáo nghe tuyên án.

Theo hồ sơ, từ năm 2013 thông qua Võ Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng đặt mua thuốc tân dược có nhãn mác Công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam với số lượng 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư). Nghi ngờ về nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã tiến hành thanh, kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường.

Qua đó cơ quan chức năng xác định Nguyễn Minh Hùng thỏa thuận với Võ Mạnh Cường mua thuốc H-Capita giá 27USD/hộp. Cường lại mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18USD/hộp kèm theo là các giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada. Giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên, kết quả giám định cho thấy tất cả giấy tờ trên đều là giả.

Để có hồ sơ nộp cho Cục Quản lý dược, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc H-Capita với giá 2.000USD. Viết xong, Thông đưa lại cho các nhân viên của Hùng đóng dấu Công ty Helix Canada và đi xin giấy phép nhập khẩu.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật thuốc H-capita, Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Qua giám định, Bộ Y tế kết luận thuốc H-Capita 500mg Hùng nhập về chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Số thuốc H-Capita 500mg trên sản xuất, gia công không được kiểm nghiệm và không đảm bảo yêu cầu chỉ tiêu, chất lượng trước khi xuất xưởng.

Ngoài ra từ năm 2012 đến năm 2014, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên Công ty Helix Canada để Công ty Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược. Hùng còn chỉ đạo làm giả hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin Hồng Kông để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc (H2K- Levofloxacin, H2K-Ciprofloxacin)...

Related Posts