Cập nhật nhanh thông tin về "Tour du lịch Formosa"

Tour du lịch Formosa - Liên tục cập nhật thông tin, hình ảnh, video về “Tour du lịch Formosa” nhanh, chính xác, đầy đủ nhất
Những ngày qua cộng đồng mạng lại dậy sóng với thông tin về "Tour du lịch Formosa" một kế hoạch được mô tả là sẽ góp phần "đánh thức du lịch miền Trung".Hãy cùng baophunuonline.info điểm qua những thông tin về "Tour du lịch Formosa" bạn nhé ! 


"Tour du lịch Formosa": PGĐ sở VHTTDL nói "việc này phải rất tế nhị" (đây là chia sẻ trên trang soha.vn các bạn có thể xem bài viết gốc tại đây)

Trao đổi với PV vào trưa nay, 28/9, ông Lê Trần Sáng - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Tĩnh cho biết, thứ 7 vừa rồi ông đã được mời tham dự hội thảo do Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe) nói về sản phẩm ý tưởng "Tour du lịch Formosa".

Theo đó, STDe đã đưa ra ý tưởng "Tour du lịch Formosa" với 4 điểm du lịch tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đây là 4 tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp do sự cốFormosa xả thải vừa qua.

Đại công trường Formosa Hà Tĩnh.

Tại Hà Tĩnh, ý tưởng này sẽ là Khu du lịch cá - thép - nơi diễn ra mối tình của nàng cá và chàng thép (vị trí tại Đèo Con - Khu Công nghiệp Vũng Áng - Hà Tĩnh).

Khách du lịch sẽ chứng kiến mối tình cá - thép với các hoạt động du lịch trải nghiệm như: ngủ trong bụng cá thép (khách sạn cá thép), tham quan bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật từ cá thép...

Tại 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cũng được lập thành các khu du lịch với chủ đề của cá và thép.

Tại hội thảo, ý tưởng này đã nhận được khá nhiều sự tán thành của cơ quan quản lý du lịch, các địa phương và đang tiếp tục hoàn thiện để đi vào thực tiễn, đánh thức du lịch miền Trung. Tuy nhiên, khi nghe đến ý tưởng này, dư luận đặc biệt quan tâm và cho rằng khó có thể thực hiện.

Ý tưởng "Tour du lịch Formosa" với 4 điểm du lịch tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế được dư luận khá quan tâm

Đánh giá về khả năng áp dụng vào thực tế của sản phẩm "Tour du lịch Formosa" nói trên, ông Lê Trần Sáng thẳng thắn thừa nhận, đây là vấn đề tế nhị nên cần nghiên cứu kỹ và cũng khó có thể đưa vào thực tế.

"Đây là họ mới phác thảo và đưa ý tưởng chứ chưa có gì cụ thể cả. Tại hội thảo thì chúng tôi đề nghị phải thay đổi chứ khó áp dụng và việc đưa ra ý tưởng đó cũng chưa phù hợp với tình hình thực tế lắm.

Thưc chất về thảm hoạ môi trường này thì khác với những cái khác. Đó là thảm hoạ không phải do tự nhiên, thiên nhiên mà là do con người gây ra nên rất tế nhị.

Họ thì đã làm nhiều nơi về các thảm hoạ thiên nhiên rồi như về bão lụt, nắng gió, khó khăn của tự nhiên để trải nghiệm.

Nhưng vấn đề đây lại là thảm hoạ do con người nên chúng tôi đã có ý kiến việc này phải rất tế nhị. Thứ 2 nữa là phải nghiên cứu kĩ rồi mới có thể đưa vào áp dụng thực tế được", ông Sáng nói.

Biển tại đèo Con (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sau sự cố môi trường do Formosa xả thải hồi tháng 4 vừa qua đã khiến du lịch nơi đây ế ẩm. Nhiều quán hàng đóng cửa vì không có khách.

Nói về việc đưa mối tình nàng cá và thép làm chủ đề chính cho tour du lịch trong ý tưởng này, ông Sáng cho biết, đây chỉ là câu chuyện giả thiết được họ đặt ra để lấy ý tưởng cho sản phẩm.Tuy nhiên, việc đưa vào thực tế câu chuyện này cũng là cả 1 quá trình cần phải nghiên cứu.

Cũng theo ông Sáng, ông đánh giá về ý tưởng sản phẩm "Tour du lịch Formosa" thì có thể được nhưng mà cách thực hiện và cụ thể thì cần phải xem xét lại.

Ông Sáng cũng thừa nhận việc nếu làm không khéo mà đưa ra thì sẽ bị dư luận lên tiếng phản ánh và khó có được sự đồng tình.

Trước đó, theo tờ Thanh tra thì ông Sáng nhận định, đề tài cá - thép, trong đó có sự tích cá hóa rồng vào tour du lịch là ý tưởng mang tính đột phá.

Liên lạc qua điện thoại với PV vào trưa cùng ngày, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, đây chỉ mới là ý tưởng và chưa được phía Sở VHTTDL báo cáo lại nên người này chưa nắm rõ được cụ thể sự việc.

"Tour du lịch Formosa" là phản cảm, không phù hợp! (Nguồn bài viết báo dân trí)

Ý tưởng của dự án "lạ" trên đã khiến dư luận có những ý kiến khác nhau, thậm chí trái chiều, chia sẻ với PV báo Dân Trí, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bình luận: "Tour du lịch Formosa" là phản cảm, không phù hợp!.


Chuyên gia Phạm Chi Lan nói: Tôi đã đọc dự án, đã tìm hiểu và thấy nhiều chi tiết rất không phù hợp, thậm chí phản tác dụng, phản cảm.

"Họ lấy ý tưởng du lịch đến những nơi từng xảy ra thảm họa của Nhật hoặc một số nước khác, nhưng đó là những nơi mà họ đã xử lý xong, hậu quả do tự nhiên hoặc không phải cố ý. Tôi hiểu họ vận dụng tư duy kinh tế, trong nguy có cơ (trong khủng hoảng, có cơ hội) nhưng đưa ra lúc này chưa phù hợp vì Formosa chưa làm hết trách nhiệm và cam kết của mình", vị chuyên gia kinh tế bình luận.

Được biết, chủ nhân ý tưởng và các cá nhân tham gia dự án này đã đưa ý tưởng lên facebook để tranh thủ ý kiến của người dân, nhằm thay đổi nhận thức của người dân du lịch đến những nơi từng xảy ra thảm họa.Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao lại có sự kết nối giữa cá và thép ở đây bởi khi nói đến thép tại 4 tỉnh miền trung, người ta sẽ nghĩ ngay đến Formosa, công ty làm phát sinh những thảm họa môi trường. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc lạm dụng các từ khóa Formosa, cá - thép, cá gỗ, cá - thép hóa rồng dành cho tour du lịch trên chưa phù hợp, nhiều người nghĩ "ăn theo" một sự kiện để gây sự chú ý.

Theo Chuyên gia Phạm Chi Lan: "Đưa dự án này ra là rất không phù hợp, thậm chí sẽ bị dư luận ném đá rất nhiều bởi nó đồng nghĩa với việc chúng ta thừa nhận việc vi phạm của Formosa là chuyện đã rồi, chấp nhận và đưa ra giải pháp cứu dân. Nhưng ai sẽ đến tham quan, tắm biển chỉ bằng 1 dự án này. Trong khi đó Formosa không chỉ thải ra biển chất độc ra biển, họ đã chôn lấp chất thải ở nhiều nơi. Khi chưa hoạt động đã vậy, còn nếu hoạt động thì việc khí thải sẽ ra sao, có độc hay không? Chúng ta phải bắt buộc họ tuân thủ pháp luật".

"Việc đưa các từ như "cá - thép", "cá Gỗ" là rất phản cảm, "cá - thép" hóa rồng là cái gì? Cha ông ta chỉ có khái niệm "cá chép hóa rồng", chưa ai nói "cá - thép hóa rồng" cả. Ý tưởng này mặc nhiên hòa trộn, thừa nhận mối quan hệ tự nhiên giữa cá và thép? Thêm nữa, "cá Gỗ" là ám chỉ thời kỳ nghèo đói của người dân Hà Tĩnh, nên rất nhạy cảm. "Cá - thép hóa rồng" nhưng liệu đời sống người dân tại đây có hóa rồng hay không?", Chuyên gia Chi Lan bức xúc nói.

Theo bà Lan, trong khi chúng ta đang phải bắt Formosa phải xử lý hậu quả hoặc cam kết giữ gìn môi trường; người dân đang phải gánh chịu những hậu quả ghê gớm, nỗi đau vẫn còn đó. Một tour du lịch cổ động như này không thể là giải pháp, nó lại xoáy vào nỗi đau của đồng bào, gây rất phản cảm thậm chí bị dư luận ném đá cho ngay.

Trước đó, Liên hiệp Khoa học phát triển bền vững (STDe) đã đưa ra ý tưởng dự án “Tour Du lịch Formosa” nhằm “đánh thức” du lịch miền Trung xây dựng 4 điểm du lịch tại 4 tỉnh chịu thiệt hại nặng nề của thảm họa từ Formosa là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,…

Điểm thứ nhất, lập Khu du lịch cá - thép, đây là ý tưởng về mối tình của nàng cá và chàng thép (vị trí tại Đèo Con - Khu Công nghiệp Vũng Áng - Hà Tĩnh). Tại đây, khách du lịch sẽ chứng kiến "mối tình" cá - thép và sự chung sống hài hòa qua các hoạt động du lịch trải nghiệm như: Đua mô-tô cá thép, cà phê cá thép, trải nghiệm 1 đêm ngủ trong bụng cá thép (khách sạn cá thép), tham quan bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật từ cá thép...

Huyền thoại loài cá Gỗ sẽ là điểm dừng chân thứ 2 theo ý tưởng, nơi mà nàng cá Gỗ sinh ra và lớn lên được tái hiện tại địa điêm bãi biển Hải Trạch (Quảng Bình). Tại đây, du khách sẽ được tìm hiểu về tổ tiên, nguồn gốc và huyền thoại về loài cá Gỗ (ông của nàng cá), được ăn thử bữa cơm làng chài với cá Gỗ và tham gia chế tác, điêu khắc cá Gỗ...

Điểm thứ ba là khu du lịch "Thép đã tôi thế đấy..." dự kiến là địa điểm bãi biển Triệu An, Quảng Trị, tái hiện cảnh cá - thép vượt cổng Vũ Môn, đây là nơi sẽ kết nối 3 công viên chuyên đề độc đáo mang tên: Cá - cát; cá - gió và cá - nắng...

Điểm nhấn cuối cùng là khu du lịch cá - rồng: Nơi cá -thép tái sinh và hóa rồng tại điểm bãi biển Lăng Cô, Huế. Quá trình hóa thân của cá -thép, thoát xác thành rồng, tham quan tượng đài cá thép hóa rồng...

Theo bà Nguyễn Thu Hạnh, Chủ tịch STDe, mục đích của ý tưởng "Tour du lịch Formosa" là nhằm cứu dân, thương đồng bào miền Trung khi mất cả du lịch, cả cá nên phải nghĩ ra hướng đi khác để giúp người dân có cơ hội công ăn, việc làm, nguồn thu từ du lịch... Theo Chủ tịch của STDe, toàn bộ chi phí cho dự án trên là do STDe tự bỏ tiền không có ai hỗ trợ cả.

Video ý tưởng kỳ lạ về "Tour du lịch Formosa" :