-->

Sự trả thù khủng khiếp của rắn độc khổng lồ ở An Giang

Chuyện ăn thịt thú rừng phải trả giá đắt được người xưa thường nhắc nhở, cảnh báo. Trên vùng Bảy Núi xuất hiện nhiều chuyện có thật rất kỳ lạ khiến người ta phải tin vào luật nhân quả.

Tưởng đá quý, hóa ra mắt rắn độc

Câu chuyện này được bà Mai Thị Nguyện cán bộ phụ nữ ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang) kể lại, hồi 20 tuổi bà theo chồng về ở vùng núi Cấn. Ngoài việc nương rẫy, vợ chồng bà còn có thêm nghề hái thuốc chữ bệnh làm việc thiện. Để kiếm được cây thuốc, người hái phải leo trèo trên những tảng đá treo leo, đáng sợ hơn khi gặp thú dữ rắn độc. Ở núi Cấm đa phần là rắn độc, chỉ cần cắn một phát cắn có thể khiến chết người. Người ta đồn rằng rắn nơi đây tu, ai đi rừng mà gặp chỉ cần đứng im và gọi rắn bằng ông thì sẽ bình an vô sự.

Có lần bà Nguyệt cùng chồng đi hái lá thuốc bên cánh rừng thất Cao Đài thuộc ấp Vồ Bà, bất chợt nhìn thấy một cửa hang, nhìn vào phía trong bà nhìn thấy ánh sáng lóe ra, tưởng rằng tìm được đá quý trong hang này. Bà định bước vào hang đưa tay lấy thì bỗng chết điếng người khi phát hiện cặp mắt rắn sáng trưng, đầu kề vách đá, bên trong còn có một đống đen sì. Bà cho biết dù đã cố im lặng để không gây tiếng động nhưng người vẫn cứ run bần bật. May mắn là con rắn độc này hiền lành và vẫn nằm yên một chỗ. Bà Nguyệt lùi dần ra khỏi miệng hang rồi bỏ chạy. Khi nghe bà báo có rắn độc trong hang, chồng bà bỏ cả thuốc, kéo bà chạy về nhà. Dù đã 28 năm trôi qua nhưng đó cũng là lần duy nhất bà gặp rắn lớn. Kể từ đó vợ chồng bà cũng không dám bén mảng và bỏ luôn nghề hái thuốc.

Ăn thịt nưa bị trúng độc

Khoảng năm 1978, một lần có đoàn người đến từ huyện Châu Phú lên hái thuốc Nam trên núi Cấm bỗng hớt hải chạy vào nhà ông Tư Đậu (Nguyễn Văn Đậu ở ấp Rau Tần, xã An Hảo). Đoàn khoảng tám người, mặt mày ai cũng xanh như tàu lá. Họ cho biết vừa gặp rắn độc khổng lồ. Ông Tư Đậu thuật lại: Sau một ngày vất vả hái thuốc, cả đoàn ngồi nghỉ chân bên cạnh vồ Bồ Hong. Họ lấy dây thuốc ra kê lên một gốc cây chặt thành đoạn ngắn để dễ vận chuyển xuống núi. Vài nhát búa đầu thì dây thuốc đứt ngọt. Chẳng may lưỡi búa chém xuống gốc cây, bỗng máu từ gốc cây chảy ra. Sau đó gốc cây gồng lên, chuyển động. Nhìn kỹ lại thì thấy da rắn phản chiếu từ đám lá. Hóa ra họ đã chặt cây trên thân một con rắn khổng lồ. Cả nhóm quá hãi, bỏ chạy tán loạn.

Cũng ở vùng núi Cấm này, ông Nguyễn Trung Huê nhà ở ấp Thiên Tuế, xã An Hảo kể lại câu chuyện đã xảy ra từ 30 năm trước. Khi đó có một nhóm người Khmer bắt được con nưa (một loài rắn độc lớn nhìn giống trăn, cũng có thể gọi là trăn độc)ở phía sau chùa Vạn Linh trên đỉnh núi nặng 82 kg. Cả chục người xúm lại chặt cây rừng, dùng dây nẹp con nưa để gánh xuống núi rồi xẻ thịt, chia cho cả sóc cùng liên hoan.

Con rắn độc bị làm thịt lớn tương đương với con trăn này. 

Khi đang ăn nhậu thì có người hộc máu lăn ra chết, hết người này đến người khác. Tất cả mọi người không ai dám ăn tiếp, cả sóc xúm lại lập bàn thờ khấn vái thì mới không có thêm người chết. Một người sống sót trong buổi hôm đó cho biết có tất cả 5 người chết. Kể từ hôm đó, mỗi khi gặp rắn hay nưa lớn người ở sóc đều không ai dám bắt.

Ông Huê chắc chắn về chuyện mọi người bắt được con nưa 82 kg vì có rất nhiều cùng chứng kiến. Còn việc người ăn thịt nưa hộc máu mồm chết thì không tận mắt nhìn thấy. Bao nhiêu năm sống nơi đây ông chỉ dám săn bắt những con rắn độc như hổ hèo, hổ mây nhưng cũng năng không quá 30 kg.

Lãnh nạn vì khoái thịt rắn

Anh Đinh Văn Phi Vân (tên thường gọi là Kiếm, ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) kể lại câu chuyện về một con rắn độc anh gặp hồi năm 2009. Hôm đó khoảng 2 giờ chiều anh Kiếm ra vườn nhà mình hái trái su thì gặp một con rắn. Anh tránh sang lối khác, khi cách khoảng 50m, anh Kiếm bị trượt chân ngã xuống đất. Anh vừa chống tay đứng lên thì thấy con rắn xuất hiện ngay bên cạnh ngóc đầu lên cao, phùng mang định lao tới . Anh Kiếm liền lấy một cành cây quơ quơ dọa đuổi con rắn chui vào một hốc đá gần đó. Anh Kiếm gọi người cùng xóm là anh Nguyễn Thanh Tùng ra bắt rắn (vì biết anh này khoái món rắn hầm măng tre). Lát sau anh Tùng đến cùng với người cháu. Cả nhóm đi đến chỗ con rắn, lấy đá lấp miệng hang.

Anh Kiếm chỉ hốc đá nơi con rắn độc phun nọc vào mắt anh Tùng

Họ dùng xà beng nhấn trúng vào thân con rắn ép vào vách đá. Con rắn độc cựa quậy dữ dội nhưng không thể vì liên tiếp có các khúc cây khác chèn lên. Khi anh Tùng cậy được viên đã để lộ đầu rắn, anh định dùng cây chặn đầu để túm bắt lấy thì con rắn há miệng phun nọc độc thẳng vào mắt. Đôi mắt sung phù đau đớn vô cùng. Những người khác nhanh tay đập chết con rắn rồi đưa anh Tùng vào nhà anh Kiếm. Đã từng sống ở vùng núi có nhiều rắn độc hàng chục năm, anh Kiếm biết cách tìm lá thuốc để chữa rắn độc cắn. Anh lấy thuốc, giã nhuyễn rồi đắp vào mắt cho anh Tùng để rút nọc. Sau hơn chục phút, người nhà đưa anh Tùng đến bệnh viện thì các bác sỹ cho biết nọc của rắn độc đã không còn.

Những ngày sau anh Tùng mang đầu rắn đến trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang) thì được các chuyên gia xác định đó là rắn hổ hèo, loài rắn độc có độc tố vô cùng mạnh.

Rắn độc vào nhà theo dấu… thịt rắn

Bà Bùi Thanh Thúy ở ấp Thiên Tuế, xã An Hảo kể lại câu chuyện vào một ngày tháng 5- 2009, một số người đang sửa xe ở một cửa hàng gần nhà bà thấy một con rắn bò từ vạt rừng Thiền viện Phật Lớn sang con đường lên đỉnh núi Cấm. Họ đuổi bắt, đập chết rồi làm thịt con rắn để nhậu, khi làm thịt bên trong bụng có rất nhiều trứng, đó là một con rắn hổ hèo (một loài rắn cực độc) cái nặng gần 5 kg.

Chồng bà Thúy - Ông Nguyễn Hữu Tâm xin một khúc thịt rắn nặng khoảng nửa kg mang về nhà bảo đứa con luộc lên để hầm cùng đu đủ. Lát sau, khi cả nhà đang ngồi xem tivi, bà Thúy bỗng phát hiện một đống đen sì trên thùng trong phòng ngủ. Nhìn kỹ thì biết đây là một con rắn với ánh mắt hận thù nhìn về phía gia đình bà. Cả nhà hốt hoảng chạy toán loạn ra đường.

Con rắn bò từ cái thùng vào bếp, quơ quơ đầu như đánh hơi nồi nấu thịt rắn rồi quay ngược trở lại, bò lên bàn thờ dùng đuôi và đầu vẫy mạnh như giận dữ, đẩy đổ toàn bộ lư hương ảnh thờ trên ban thờ. Bà Thúy lúc đó sai con chạy đi tìm người đến giúp bắt rắn. Tuy nhiên không ai dám vào bắt mà chỉ đứng ngoài đường khi thấy cảnh tượng lạ lùng trên. Sau khoảng 30 phút, con rắn bò xuống chui qua vách nhà đi mất.

Rắn độc trả thù

Thấy chuyện chẳng lành, ông Tâm bảo các con mang nồi thịt rắn đổ bỏ ở một đám dâu trồng cách nhà khá xa. “Nhiều người cho biết đó là con rắn hổ hèo đực đi tìm rắn độc cái bị giết hại. Tôi sống ở đây trên 20 năm nhưng chưa lần nào gặp cảnh như vậy” - bà Thúy bàng hoàng nhớ lại những gì đã xảy ra.

Nôi dung bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo

Nguồn : Tổng hợp

Related Posts