GĐ Sở Y tế Quảng Trị: "Phenol không được có trong thực phẩm"

Đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, mỗi người Việt Nam ngày nào cũng ăn 200 g cá có chứa phenol 0,037mg/kg cá thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Quảng Trị vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng phenol không được phép có trong thực phẩm.
Đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, mỗi người Việt Nam ngày nào cũng ăn 200 g cá có chứa phenol 0,037mg/kg cá thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Quảng Trị vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng phenol không được phép có trong thực phẩm.

Sáng 14.6, ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị khẳng định vẫn giữ nguyên quan điểm phenol không được phép có trong thực phẩm.

“Tôi vẫn bảo vệ quan điểm như cũ là phenol không được phép có trong thực phẩm” - ông Thành nói.

Cán bộ Sở Y tế Quảng Trị lấy thêm 5 mẫu cá tại cơ sở phát hiện Phenol trong cá gửi đi kiểm nghiệm (Ảnh: Ngọc Vũ)

Trước đó, chiều 13.6, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, các tài liệu trên thế giới chưa có bằng chứng phenol gây ra ung thư, cũng chưa có cơ quan nào quy định giới hạn phenol trong hải sản. Cho nên, phải ăn một lượng phenol rất lớn mới có thể nhiễm độc.

Ông Long nhận định: “Với hàm lượng 0,037mg/kg thể trọng so với các nghiên cứu thì tính ra, 1 người Việt Nam nặng 50 - 55kg ăn cá này, ngày nào cũng ăn 200 cá có chứa 0,037mg phenol/kg cá thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ”.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí chiều 13.6, ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi nghiên cứu các tài liệu, Sở Y tế nhận thấy các văn bản liên quan hiện tại về quy chuẩn Việt Nam (QCVN) quy định hàm lượng phenol trong một số loại hình như sau: Hàm lượng phenol có trong nước biển là 0,03 Milligam/lit (quy định tại QCVN 10-MT:2015/BTNMT); Hàm lượng phenol và dẫn xuất phenol có trong nước ăn là 1 Microgam/lit (µg) (quy định tại QCVN 01:2009/BYT); Hàm lượng phenol có trong bao bì tiếp xúc trực tiếp hoặc làm từ nhựa phenol là 5 Microgam/lit (QCVN 12-1: 2011/BYT).

Như vậy, so với các căn cứ nêu trên thì hàm lượng phenol phát hiện trong lô cá nục là 0,037 mg/kg cao hơn nhiều so với QCVN.

Sáng 14.6, ông Thành tái khẳng định lập trường với Dân Việt và cho rằng: “Giờ đã có văn bản ra ngoài rồi thì xem Trung ương họ nói thế nào chứ mình không bình luận gì thêm”.

Trước đó, sáng 13.6, đoàn làm việc của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã lấy thêm mẫu kiểm nghiệm tại cơ sở đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh).

Tại buổi làm việc, đoàn đã xác định chính xác lô hàng có mẫu nhiễm phenol chỉ 20,08 tấn (không phải khoảng 25 tấn như biên bản niêm phong chiều 11.6, cũng không phải 30 tấn như báo cáo của Sở Y tế gửi UBND tỉnh ngày 10.6). Lần này, Sở Y tế đã chia lô 20,08 tấn cá nục thành 5 phần, lấy 5 mẫu (ở nhiều vị trí khác nhau), mỗi mẫu 1,5 kg.

Ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị khẳng định bảo vệ quan điểm phenol không được phép có trong thực phẩm (Ảnh: Ngọc Vũ).

Các mẫu này được chia làm 3 phần, một phần được lưu tại cơ sở bà Thuộc, một phần lưu tại cơ sở lấy mẫu và phần còn được gửi đi kiểm nghiệm. Ông Thành cho biết, các mẫu cá lấy thêm đã gửi ra Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.