Sản xuất buồng trứng mới bằng công nghệ in 3D cho phụ nữ vô sinh

Với những người gặp khó khăn trong việc sinh đẻ, các nhà khoa học trước kia đã sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó làm đông lạnh trứng. Tuy nhiên, ngày nay để nâng cao cơ hội mang thai, các chuyên gia đã phát minh ra buồng trứng in 3D.
Với những người gặp khó khăn trong việc sinh đẻ, các nhà khoa học trước kia đã sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó làm đông lạnh trứng. Tuy nhiên, ngày nay để nâng cao cơ hội mang thai, các chuyên gia đã phát minh ra buồng trứng in 3D.

Phương pháp này không chỉ áp dụng cho nhữn phụ nữ đã trải qua điều trị ung thư mà còn có tác dụng với những người bị mãn kinh sớm. Nghe có vẻ là khoa học viễn tưởng nhưng công nghệ mang tính đột phá này đã được thử nghiệm thành công trên chuột.

Theo báo cáo mới đây, các chuyên gia đã cấy ghép vào những con chuột cái buồng trứng in 3D. Quan sát thấy rằng chúng vẫn sinh đẻ khỏe mạnh và có chu kỳ hormone bình thường. Do đó, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng công nghệ này một ngày nào đó cũng có thể áp dụng với khả năng sinh sản của con người.

Phụ nữ vô sinh có liên quan đến một số nguyên nhân như điều trị ung thư, mãn kinh sớm, bệnh di truyền như hội chứng Turner nhưng đặc biệt là buồng trứng không hoạt động.

Mục đích của ý tưởng này là thay thế buồng trứng bị hỏng. Các nhà khoa học sử dụng một hình ảnh kỹ thuật số với những gì muốn tái sản xuất và máy in 3D sau đó sẽ in ra một hình dạng 3D (vật liệu sử dụng để xây dựng cấu trúc được bắn ra khỏi máy in như mực).

Buồng trứng 3D giúp phụ nữ có cơ hội sinh đẻ cao hơn.

Các sản phẩm khác nhau sử dụng chất liệu khác nhau - vật liệu trong nghiên cứu buồng trứng là gelatin. Đây là vật liệu được coi là an toàn vì là loại protein có nguồn gốc từ keratin, vật liệu phong phú nhất có tự nhiên trong cơ thể con người.

Khi buồng trứng được in ra, các nhà nghiên cứu chèn thêm các tế bào sản xuất estrogen và các cấu trúc tí hon khác như tế bào trứng. Cả hai tế bào này đều có nguồn gốc từ tế bào con người.

Gelatin có “lỗ chân lông”, do đó, khi được cấy ghép, các chất dinh dưỡng từ máu sẽ chảy qua giúp trứng phát triển. Toàn bộ cấu trúc sau đó được phủ thuốc nhuộm màu xanh lá cây và cấy vào chuột. Khi đứa trẻ sinh ra, khi quét qua máy đặc biệt chúng sẽ sáng lên màu xanh lá cây. Điều này là bừng chứng cho thấy chúng được sản xuất bởi một quả trứng từ buồng trứng in 3D.

Các chuyên gia hiện đang có kế hoạch nghiên cứu ở lợn để giúp xác định tác dụng phụ trước khi chuyển sang thử nghiệm trên người. Họ cũng đang hợp tác với hai trung tâm nghiên cứu con người cho phép chúng ta nghiên cứu sự chuyển dịch ở con người, tiến sỹ Monica Laronda giải thích.

Một nhà khoa học khác lại cảnh báo rằng kết quả ở những con chuột không có nghĩa là công nghệ này chắc chắn sẽ làm được ở người. Nhưng thực tế việc tạo ra một buồng trứng 3D có khả năng phục hồi sinh sản là điều vô cùng thú vị. Tuy nhiên, phải mất từ 15 đến 20 năm nữa sản phẩm này mới có thể áp dụng với con người vì có nhiều rào cản cần phải vượt qua đặc biệt là thưc tế tư duy y học thường bị tụt hậu 10 năm so với khoa học.