-->

Cách nhận biết thực phẩm “tắm” chất vàng ô gây ung thư

Để phân biệt được thực phẩm nhuộm chất vàng ô gây ung thư, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu dễ nhận biết dưới đây:


Vàng ô là một trong những hóa chất độc hại, có thể gây bệnh ung thư. Các cơ quan chức năng mới đây liên tục phát hiện nhiều cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm sử dụng chất vàng ô để nhuộm màu vàng cho thực phẩm như măng tươi, thịt gà… Bên cạnh đó, loại gà được cho ăn chất vàng ô để có màu da vàng đều đẹp tự nhiên cũng không có được lớp mỡ vàng óng ả đặc trưng mà thường có màu trắng hoặc nhợt nhạt.
Vàng ô là một trong những hóa chất độc hại, có thể gây bệnh ung thư. Các cơ quan chức năng mới đây liên tục phát hiện nhiều cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm sử dụng chất vàng ô để nhuộm màu vàng cho thực phẩm như măng tươi, thịt gà…

Măng tươi là một trong những thực phẩm được phát hiện nhuộm chất vàng ô. Dựa vào cảm quan, bạn cũng có thể nhận biết đâu là măng thường và đâu là măng nhuộm vàng ô.

Măng thường có màu vàng nhạt, ngâm trong nước qua đêm sẽ hơi thâm và ngả xám. Trong khi đó, măng nhuộm vàng ô có màu vàng óng rất nổi bật, khi ngâm vào nước thì nước cũng ngả màu vàng.

Măng tươi khá dai và khó bẻ gãy trong khi măng được ngâm vàng ô thường giòn và dễ bẻ gãy thành từng đoạn.

Măng tươi có mùi chua đặc trưng, nước luộc măng cũng có vị hơi chua trong khi đó măng ngâm hóa chất thường mất mùi măng, có mùi hắc và không có vị chua. Ngoài ra, măng tươi sau khi chế biến chín thường có màu vàng tươi hơn măng sống. Ngược lại, măng tẩm hóa chất sau khi chế biến thường có màu nhợt nhạt, vỏ ngoài vàng hơn ruột.

Thịt gà cũng là loại thực phẩm thường được người bán hàng nhuộm vàng ô để có màu vàng bắt mắt. Đối với gà chế biến sẵn, bạn nên chọn mua những con gà có da màu vàng nhạt tự nhiên với phần cánh, ức và cổ có màu vàng đậm hơn so với thân gà. Da gà sạch thường mịn, thân vàng hoặc nhạt đều, không có vết tụ máu, ấn tay vào có sự đàn hồi.

Để biết được gà cúng có được tẩm hóa chất khi luộc hay không, bạn vắt một chút nước cốt chanh hoặc nước muối lên thân gà.

Nếu gà bị nhuộm hóa chất thì da gà sẽ đổi màu, không còn màu vàng đều óng ả như tự nhiên nữa.

Bạn cũng có thể nhận biết thịt gà nhuộm vàng ô thông qua lớp mỡ dưới da gà. Thịt gà sạch thường có mỡ màu vàng óng hoặc nhạt màu tùy thuộc vào độ già hoặc màu da thật của con gà. Nếu lớp mỡ nhợt nhạt, xỉn màu mà phần da vẫn vàng óng ả tươi tắn thì rất có thể phần da đã được nhuộm hóa chất để trông đẹp mắt hơn.

Bên cạnh đó, loại gà được cho ăn chất vàng ô để có màu da vàng đều đẹp tự nhiên cũng không có được lớp mỡ vàng óng ả đặc trưng mà thường có màu trắng hoặc nhợt nhạt.

Theo Kiến thức

Related Posts